Việt Nam đang trong quá trình hội nhập mạnh mẽ và ngày càng sâu rộng với kinh tế thế giới, thị trường nhanh chóng được mở cửa tự do, tạo cơ hội cho thương mại và dịch vụ phát triển. Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng hỗ trợ cho việc phân phối hàng hóa nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và cũng chính là yếu tố quan trọng tác động mạnh vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Tại Việt Nam, đặc biệt là ở TP.HCM, nhu cầu về nhân lực ngành Logistics hiện nay rất cao nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp. Người học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng có thể làm việc ở nhiều doanh nghiệp Logistics hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, dịch vụ giao nhận hàng hóa, dịch vụ đóng gói hàng hóa, dịch vụ khai báo Hải quan,… Hiện nay, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Logistics, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn tìm kiếm nhân lực chuyên ngành Logistics có trình độ chuyên môn giỏi và sẵn sàng trả mức lương cao tương xứng.

Thực hiện theo phương châm “Đào tạo theo nhu cầu xã hội”, Khoa Kinh tế - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Khoa Kinh tế triển khai chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng theo hướng cung cấp cho xã hội đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn, giàu kỹ năng, có tinh thần trách nhiệm cao và đạo đức nghề nghiệp tốt.

<*> Mục tiêu đào tạo:

Mục tiêu chung:

Đào tạo cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao ở trình độ đại học, ngoại ngữ và thông thạo về công nghệ thông tin; những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về logistics và chuỗi cung ứng; có khả năng tham gia hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch và tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dịch vụ logistics và vận tải. Khả năng làm việc độc lập, tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, có sức khỏe, kỹ năng giao tiếp tốt và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các tổ chức tiếp nhận.

Mục tiêu cụ thể:

1. Trang bị kiến thức nền tảng về khoa học cơ bản, công nghệ thông tin, khoa học kinh tế và quản trị.

2. Vận dụng kiến thức chuyên ngành về logistics và chuỗi cung ứng vào hoạt động cung ứng dịch vụ logistics và vận tải tại các doanh nghiệp dịch vụ logistics, hãng hàng không, công ty xuất nhập khẩu, công ty vận tải đa phương thức, cơ quan hải quan, cơ quan thuế…

3. Có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và làm việc trong các nhóm mở rộng (liên ngành).

4. Phát triển kỹ năng hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai, vận hành hệ thống (dự án kinh doanh) trong doanh nghiệp và bối cảnh xã hội.

<*> Chuẩn đầu ra:

1     Trang bị kiến thức nền tảng về khoa học cơ bản, khoa học kinh tế và quản trị.

1.1             Có kiến thức cơ bản về toán học ứng dụng như quy hoạch tuyến tính, xác suất thống kê; Có khả năng trình bày nguyên lý chủ nghĩa Mác – Lênin;

1.2             Có khả năng ứng dụng tổng quát các kiến thức cơ bản về logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ;

1.3             Có kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan đến logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

2     Phát triển năng lực khám phá tri thức, giải quyết vấn đề trong hoạt động kinh doanh, tư duy hệ thống, có tầm nhìn, hình thành phẩm chất cá nhân và nghề nghiệp.

2.1.           Có khả năng phân tích, giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng;

2.2.           Có khả năng thực hiện điều tra nghiên cứu và thử nghiệm các giải pháp trong hoạt động cung ứng dịch vụ;

2.3.           Có kỹ năng cá nhân góp phần làm tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh: sáng kiến, khả năng linh hoạt, tính sáng tạo, biết quản lý thời gian, ham học hỏi và làm việc chuyên nghiệp;

2.4.           Có khả năng và kiến thức cần thiết về công nghệ thông tin, truyền thông; kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về logistics và quản lý chuỗi cung ứng;

2.5.           Thành thạo kỹ năng chuyên môn góp phần vào hiệu quả hoạt động kinh doanh: đạo đức chuyên môn, tính toàn vẹn, tính phổ biến trong lĩnh vực hoạt động, hoạch định nghề nghiệp.

3.1             Có khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm

3.2             khả năng giao tiếp hiệu quả dưới dạng văn bản, hình thức điện tử, đồ họa hình ảnh và thuyết trình bằng miệng.

3.3             Có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ

4        Phát triển kỹ năng hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai, vận hành hệ thống (dự án kinh doanh) trong doanh nghiệp và bối cảnh xã hội.

4.1             Nhận thức được tầm quan trọng của bối cảnh xã hội đối với hoạt động kinh doanh

4.2             Có khả năng đánh giá sự khác biệt văn hóa doanh nghiệp và công việc thành công trong tổ chức.

4.3             Có khả năng hình thành ý tưởng, thiết lập yêu cầu, xác định chức năng, lập mô hình và quản lý dự án kinh doanh.

4.4             Có các kỹ năng: quản trị quan hệ khách hàng; thương lượng và đàm phán với đối tác kinh doanh; quản lý hiệu quả qui trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu; kiểm soát các phương thức vận tải, bảo hiểm và thanh toán quốc tế.

4.5             Có khả năng triển khai mô hình quản trị logistics và chuỗi cung ứng hiệu qua trong các doanh nghiệp dịch vụ logistics và vận tải.

4.6             Có khả năng vận hành và quản lý vận hành hệ thống kinh doanh phức hợp

<*> Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp:

Người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các phòng như Phòng điều phối vận tải tại hãng hàng không hay công ty dịch vụ logistics, Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu, Phòng chứng từ xuất nhập khẩu, Phòng giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, bộ phận quản lý kho bãi, bộ phận khai quan, cơ quan hải quan với vai trò là người thực hiện trực tiếp hoặc điều hành và quản lý.